5 biểu đồ cho thấy kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau như thế nào

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà đầu tư và giới phân tích ngày càng lo ngại rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tách rời nhau hơn nữa – điều sẽ khiến các công ty gặp nhiều khó khăn hơn trong 1 nền kinh tế thế giới đã toàn cầu hóa sâu rộng như hiện nay.

Một số nhà quan sát nhận định đã có những dấu hiệu cho thấy 2 nền kinh tế Mỹ – Trung đã bắt đầu hoạt động theo 2 cách riêng hoàn toàn khác biệt. Trong những tháng gần đây, Washington đã bắt đầu tấn công vào một số tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc – như Huawei và TikTok, chặn đường kinh doanh ở Mỹ của họ.

Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã đưa ra danh sách “các thực thể không đáng tin cậy” gồm nhiều công ty nổi tiếng Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cũng đã nhiều lần nói về khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “ly hôn”.

Tuy nhiên, theo CNBC, có rất nhiều dữ liệu cho thấy điều đó khó có thể xảy ra, ít nhất là ở thời điểm hiện tại bởi kinh tế Mỹ – Trung Quốc đã gắn kết chặt chẽ trong suốt nhiều năm nay.

Thương mại Mỹ – Trung

Trọng tâm của mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là vấn đề thương mại. Hai bên đã là đối tác thương mại lớn trong nhiều năm. Mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng phần nào bởi cuộc chiến thuế quan bắt đầu nổ ra từ năm 2018, nhưng tổng khối lượng hàng hóa và dịch vụ được trao đổi giữa hai bên vẫn đạt 636,8 tỷ USD trong năm ngoái. Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhiều hơn là xuất khẩu sang quốc gia châu Á này, nhưng xét về dịch vụ thì cán cân đảo chiều.

5 biểu đồ cho thấy kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào nhau như thế nào - Ảnh 1.

Previous post Cách trồng thủy tiên bằng củ không cần đất để trang trí nhà đón Tết, trồng ngay từ bây giờ để ra hoa đúng thời điểm
Next post Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro