Bloomberg: Hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu tại Đông Nam Á sẽ rơi vào cảnh nghèo đói trong năm nay

Tình trạng mất việc làm đang cản trở sự bùng nổ mà Đông Nam Á đã trải qua trong những năm gần đây, khi các nền kinh tế có thể phải mất nhiều năm để hồi phục hoàn toàn.

Một cuộc khảo sát do WB và các cơ quan địa phương công bố vào ngày 6/10 cho thấy, tại Philippines – quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, gần 1 nửa số doanh nghiệp đã đóng cửa đều không chắc khi nào họ có thể mở cửa trở lại. Sự dai dẳng của việc nền kinh tế ngừng hoạt động đã có tác động lớn đối với những người như Jenn Piñon (35 tuổi) – vốn mất nhiều năm để có tấm bằng cử nhân mỹ thuật và giúp chị có hy vọng về nguồn thu nhập được đảm bảo. 

Dẫu vậy, Jenn đã mất hợp đồng mà chị có được với tư cách là nhà thiết kế đồ họa. Do đó, chị phải chuyển sang bán trứng và hummus (một món ăn Trung Đông và Ả Rập) trên mạng. Thậm chí, chị còn đang sống trong căn hộ chung cư của một người bạn, để duy trì chi phí sinh hoạt ở mức thấp. Jenn chia sẻ về công việc đã mất: “Tôi không thể lường trước tất cả những điều này. Thật may là tôi vẫn có đủ tiền tiết kiệm đến bây giờ.”

Bloomberg: Hàng triệu người thuộc tầng lớp trung lưu tại Đông Nam Á sẽ rơi vào cảnh nghèo đói trong năm nay - Ảnh 1.

Previous post Lý giải sức hấp dẫn của biệt thự Hà Nội
Next post ‘Hết đường’ đầu cơ bất động sản?