Chấm điểm các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump

4 năm ngồi trên ghế Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã “cai quản” tới 2 nền kinh tế.

Trong giai đoạn đầu tiên – mà kéo dài đến tận tháng 3 vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chinh phục được nhiều cột mốc lịch sử về việc làm, thu nhập và các chỉ số chứng khoán. Mặc dù vẫn có những tranh luận xung quanh việc liệu đó có phải là nền kinh tế tốt nhất từ trước đến nay như Tổng thống tuyên bố hay không, không còn nghi ngờ gì nữa để khẳng định cuộc sống của hàng triệu người Mỹ đã được cải thiện.

Trong giai đoạn thứ hai – đánh dấu bằng đại dịch Covid-19, kinh tế Mỹ cũng lập những kỷ lục nhưng lại là ở chiều ngược lại. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất kể từ thời kỳ đại suy thoái, sau đó đã nhanh chóng phục hồi nhưng không phải là toàn bộ. Kinh tế Mỹ đang đối mặt với triển vọng rất khó dự đoán.

Hai nền kinh tế đối lập này sẽ nằm trong danh sách những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến quyết định của các cử tri vào ngày 3/11 tới. Và ông Trump phải đối mặt với thực tế phũ phàng: rất nhiều thành tựu của ông đã bị dịch bệnh xóa sạch.

Thành tựu kinh tế của ông Trump sẽ không bao giờ ăn khớp hoàn toàn với các câu chuyện được kể bởi các fan hâm mộ hay những người phản đối. Người chỉ trích cho rằng chính sách thuế của ông chỉ có lợi cho người giàu, nhưng sự thực là tình trạng nghèo đói và chênh lệch giàu nghèo cũng giảm. Các nhóm thiểu số hưởng lợi lớn trong 3 năm đầu nhưng cũng là những người thiệt hại nặng nhất trong 7 tháng qua.

Tốc độ tăng trưởng GDP cũng tăng lên như ông Trump hứa hẹn, nhưng không bằng được những con số mà ông đưa ra. Các thị trấn có nhiều lao động phổ thông được hưởng lợi từ chính sách thương mại của ông, nhưng còn lâu họ mới có thể hồi sinh sau đại dịch.

Có một bài học đang ngày trở nên rõ ràng hơn sau khi 1 cuộc khủng hoảng y tế khiến nền kinh tế chệch hướng: một trong những cách tốt nhất để tăng sự thịnh vượng chung là phải tiếp tục tăng trưởng kinh tế. Những điều tốt đẹp, mà đặc biệt là đối với những người bị bỏ lại phía sau, sẽ xảy đến vào các giai đoạn cuối của quá trình tăng trưởng kéo dài. Đợt tăng trưởng kết thúc vào tháng 3 là dài nhất trong lịch sử Mỹ, và đó là thành tích mà ông Trump nên chia sẻ cùng người tiền nhiệm Barack Obama.

Chấm điểm các chính sách kinh tế của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Previous post USD tuần này tăng mạnh nhất 7 tuần, giới phân tích dự báo thế nào về xu hướng của đồng bạc xanh thời gian tới?
Next post Ông chủ đứng sau đoàn tàu cao tốc 5 sao chở hàng từ miền Tây đến Sài Gòn: Doanh nhân đắm đuối với biển, người làm ra bia Hoàng Sa – Trường Sa gây sốt một thời