Chiến lược ‘Zero Covid’ ngày càng ‘thất sủng’

Từng là quốc gia có những biện pháp kiểm soát dịch bệnh được đánh giá là “mạnh tay” nhất thế giới, New Zealand, ngày 4/10, tuyên bố sẽ không theo đuổi mục tiêu đưa số lượng các ca nhiễm về 0 nữa.

Chiến lược Zero Covid đòi hỏi các địa phương phải phong tỏa chặt chẽ (dù chỉ phát hiện ra một hoặc vài ca lây nhiễm), xét nghiệm diện rộng, kiểm soát biên giới, đồng thời đẩy nhanh truy vết và áp dụng các quy định cách ly y tế bắt buộc.

Quyết định được đưa ra sau khi các biện pháp phong tỏa tại thành phố Auckland không phát huy được tác dụng, do sự lây nhiễm nhanh chóng của biến chủng Delta. Theo ước tính, chủng virus này có tốc độ lây lan cao hơn đến 60% so với biến chủng Alpha, phát hiện hồi cuối năm 2020.

New Zealand từ đầu đã khá cứng rắn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Jacinda Ardern thậm chí cho phong tỏa toàn bộ đất nước trong tháng 8 sau khi phát hiện một ca Covid-19 do biến chủng Delta tại Auckland. Đây là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại quốc gia này sau 6 tháng.

Nhưng hôm 4/10, bà Ardern thông báo rằng các biện pháp phong tỏa tại Auckland sẽ được nới lỏng từ từ và chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang có sự thay đổi.

“Đối với đợt bùng phát lần này, rõ ràng rằng các biện pháp phong tỏa kéo dài không còn phát huy tác dụng”, bà Ardern phát biểu trong một buổi họp báo. “Nhưng điều đó không phải là vấn đề quá lớn. Phong tỏa là điều cần thiết khi chúng ta chưa có đủ vaccine. Nhưng hiện tại, khi đã có được nguồn vaccine cần thiết, chúng ta sẽ thay đổi cách thức chống dịch”.

Bà Ardern cho biết việc duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ vẫn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bà cho rằng, bên cạnh “việc kiểm soát tốt dịch bệnh, chúng ta cũng cần dịch chuyển từ một giai đoạn mà chúng ta chỉ sử dụng các biện pháp mạnh tay sang một giai đoạn mà chúng ta sử dụng vaccine là một vũ khí để chống chọi lại với Covid-19”.

Chiến lược Zero Covid ngày càng thất sủng - Ảnh 1.

Previous post Một năm bứt tốc của giá nhà đất khu Đông và Khu Tây Tp.HCM
Next post Tổ hợp đô thị nghỉ dưỡng & thể thao biển – Xu hướng BĐS mới