Công nghệ fintech tăng hiệu quả kết nối tín dụng

Trong số các fintech chuyên tham gia kết nối khoản vay giữa TCTD với khách hàng, CTCP Tư vấn Đầu tư Kim An (Kim An Group) nhiều năm qua được các đối tác xem là cánh tay nối dài, giúp TCTD mở rộng phạm vi phục vụ người dân, hỗ trợ tích cực tăng trưởng tín dụng và phổ cập tài chính vi mô.

Hỗ trợ hiệu quả trong mùa dịch bệnh

Theo ông Bình Đức Hạnh, Giám đốc Kinh doanh và Phát triển đối tác của Kim An Group, từ năm 2013 đến nay, doanh nghiệp đã xây dựng được hơn 100 chi nhánh tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, như: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Long An, Trà Vinh và Vĩnh Long. Hiện công ty đã và đang hợp tác với các Ngân hàng và Công ty Tài chính như: VPBank, Nam Á Bank, FE Credit, Mirae Asset… để kết nối, cung cấp các khoản vay, bao gồm: Vay kinh doanh ngắn hạn (lên đến 100 triệu đồng), Vay kinh doanh trung hạn (lên đến 300 triệu đồng) và vay kinh doanh online (tối đa 100 triệu đồng).

Để kết nối các tổ chức tín dụng đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ, những năm qua Kim An Group đã xây dựng đội ngũ nhân lực và đầu tư mạnh cho công nghệ số hóa hiện đại và chuyên nghiệp. Theo đó, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của Kim An sẽ hỗ trợ các TCTD khảo sát nhu cầu vay vốn, cập nhật dữ liệu kinh doanh và thông tin tài chính của khách hàng, sau đó tích hợp vào nền tảng ứng dụng trung gian kết nối API. Từ hệ thống dữ liệu này các TCTD sẽ đưa ra quyết định cho vay và giải ngân vốn vay ngay trên nền tảng công nghệ số hóa. Các hồ sơ vay, thời gian kiểm định, phê duyệt khoản vay được tối giản và chi phí vay vốn được đưa về mức thấp nhất giúp khách hàng hưởng lợi tối đa mà vẫn được hưởng đầy đủ các ưu đãi lãi suất cũng như các khuyến mãi đi kèm.

Đại diện Kim An Group cho biết, trong năm 2020 vừa qua với diễn biến dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng, nhóm khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ là nhóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhận thức được điều này, Kim An đã hợp tác với hàng loạt các TCTD, tư vấn triển khai các gói vay ưu đãi khẩn cấp trên cơ sở tổng hợp từ nhu cầu vay vốn thực tế của khách hàng. Kết quả là kết thúc năm 2020, thông qua hệ thống kết nối của Kim An, đã có hơn 110.000 hồ sơ được kết nối với giá trị các khoản vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh mà các TCTD giải ngân thông qua Kim An đã đạt con số hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, tất cả những chính sách hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (như: miễn giảm lãi suất, giãn thời gian trả nợ, miễn giảm các loại phí giao dịch…) đều được Kim An phối hợp với các TCTD thực hiện nghiêm túc. Hàng nghìn khách hàng vay vốn thông qua Kim An đều đã nhận được các ưu đãi từ chính sách hỗ trợ này của Chính phủ và NHNN và các TCTD.

Hướng đến mô hình “fintech-ngân hàng đại lý”

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Kim An Group, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kết nối vốn vay giữa các TCTD với phân khúc chủ kinh doanh, hiện nay Kim An đang nỗ lực hoàn thiện mạng lưới, hoàn thiện hệ thống công nghệ và gia tăng hợp tác với các ngân hàng thương mại để mở rộng phạm vi phục vụ khách hàng.

Mục tiêu của Kim An hướng đến trong những năm tới không chỉ là trung gian kết nối các khoản vay vốn tín dụng vi mô mà còn trở thành cánh tay fintech đắc lực hỗ trợ các TCTD triển khai nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ tài chính đến các đối tượng khách hàng là phụ nữ, chủ hộ kinh doanh cá thể, chủ các doanh nghiệp vi mô ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn và các khu vực kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, Kim An cũng định hướng trở thành đơn vị công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển đổi số để gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn từ các TCTD.

Ông Bình Đức Hạnh cho biết, để hiện thực hóa những mục tiêu này trong năm 2020 vừa qua, Kim An Group đã rất nỗ lực trong việc số hóa hệ thống công nghệ lõi nhằm hoàn thiện kho dữ liệu khách hàng. Từ đó, tạo nền tảng cung cấp, chia sẻ dữ liệu với các đối tác là ngân hàng và các công ty tài chính, hỗ trợ các đơn vị chấm điểm tín dụng, quản lý và kiểm soát khoản vay.

Điều đáng mừng là cũng trong năm 2020 vừa qua, Kim An Group đã nhận được khoản đầu tư lớn từ 3 quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á là Patamar Capital, Viet Capital Ventures và East Ventures. Với khoản đầu tư này, Kim An đã mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi hạ tầng số và tập trung thúc đẩy quá trình xây dựng kho dữ liệu hơn 1 triệu chủ kinh doanh toàn quốc

Trong tháng 4/2021 vừa qua, Kim An một lần nữa chứng tỏ được năng lực của mình trong lĩnh vực công nghệ tài chính khi nhận được Giải thưởng Sao Khuê 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức với lĩnh vực Fintech – Ngân hàng – Bảo hiểm. Với những bước tiến này, Kim An Group kỳ vọng trong năm nay sẽ mở rộng hợp tác thêm nhiều NHTM trong nước để tiếp tục nối dài khả năng cung ứng vốn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Từ đó, chuẩn bị tốt các điều kiện làm bước đệm để trở thành một fintech – sandbox thử nghiệm những mô hình ngân hàng đại lý hoặc tiên phong triển khai những dịch vụ tài chính mới khi mà NHNN đã hoàn thiện và ban hành những khung pháp lý phù hợp cho phép triển khai trên phạm vi cả nước./.

Previous post Phạm Trung Chàng Trai 9x Thành Công Trong Lĩnh Vực Marketing
Next post Chia Sẻ Về Gia Đình Hạnh Phúc Với Nghề May Truyền Thông Chuyên May Đo Thời Trang Cao Cấp