Dòng tiền đổ xô mua cổ phiếu thực phẩm, nông sản…nhìn từ đà tăng giá chóng mặt của thực phẩm ở Trung Quốc

Thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển của dòng tiền vào nhóm các cổ phiếu hàng hoá – thực phẩm, khiến nhiều cổ phiếu trong nhóm này tăng mạnh, thậm chí tăng trần nhiều phiên liền. Kể cả doanh nghiệp lỗ cũng “tím” vì kỳ vọng kết quả kinh doanh hồi phục quý 4 và năm 2022. Giới đầu tư cho rằng nền kinh tế Việt thường có độ trễ so với thế giới 3-6 tháng so với diễn biến kinh tế thế giới.

Áp lực lạm phát đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc ngay cả khi tăng trưởng chậm lại. Giá lương thực và các mặt hàng khác tại Trung Quốc đang tăng chóng mặt. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân ghi nhận mức tăng hàng tuần trong tháng 10. Từ ngày 25 đến 31/10, rổ hàng hóa gồm 30 loại rau đã tăng 6,6% so với tuần trước đó lên 5,99 NDT/kg. Trong tuần 20-26/9, giá chỉ 4,39 NDT/kg.

Theo Nikkei Asia Review, các công ty như Foshan Haitian Flavouring & Food, Jiangsu Hengshun Vinegar Industry, Chacha Food,… đều thông báo tăng giá các loại mặt hàng, có sản phẩm tăng tới 18% so với tháng trước. Cả ba doanh nghiệp trên đều đưa ra lý do cho việc tăng giá sản phẩm là vì chi phí sản xuất cao. Không những giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, các nhà sản xuất trên cho rằng họ phải đối mặt với áp lực về chi phí vận chuyển và lao động.

Theo Reuters, người dân Bắc Kinh đang dự trữ rất nhiều loại lương thực như bắp cải, gạo và bột mì sau khi Bộ Thương mại nước này kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm.

Dòng tiền đổ xô mua cổ phiếu thực phẩm, hàng hoá

Trên sàn chứng khoán Việt, hưởng ứng cơn sốt gạo ở thị trường Trung Quốc, cổ phiếu các công ty xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng tăng giá khá mạnh. Cổ phiếu TAR của Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đang tăng 6,6% trong phiên hôm nay. Phiên 5/11, TAR cũng tăng trần tới 9,7%. Chỉ tính từ đầu tháng 11, TAR đã tăng giá ấn tượng từ 33.700 đồng lên mức 42.000 đồng/cổ phiếu chốt phiên sáng nay, tức tăng nóng 25% chỉ vài ngày.

Công ty cổ phần Lộc Trời (mã: :LTG) tăng từ mức 41.700 đồng lên mức 43.900 đồng/cổ phiếu sau 5 phiên. Phiên giao dịch hôm nay, LTG đang tăng giá 3% lên mức 44.600 đồng/cổ phiếu. LTG là công ty có lượng tồn kho gạo rất lớn trên thị trường.

Hầu hết lợi nhuận các doanh nghiệp gạo gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong quý 3 song giới đầu tư kỳ vọng vào đà hồi phục và tăng giá của hàng hoá trong quý 4/2021 và năm 2022.

Dòng tiền đổ xô mua cổ phiếu thực phẩm, nông sản...nhìn từ đà tăng giá chóng mặt của thực phẩm ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Previous post Một Thành viên HĐQT đã bán nốt 2 triệu cổ phiếu HVG, không còn là cổ đông của Hùng Vương
Next post Wyndham Phú Quốc – Chốn riêng biệt lập đẳng cấp giữa trung tâm hội nghị Bãi Trường