“Đua lệnh” ngày không hưởng quyền, cổ phiếu có thật sự “rẻ”?

Như thường lệ sau mùa ĐHĐCĐ, hàng loạt doanh nghiệp sẽ công bố thông tin chi trả cổ tức , thưởng cổ phiếu , phát hành thêm. Việc điều chỉnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền có thể khiến cổ phiếu giảm sâu, thậm chí vượt quá biên độ so với giá đóng cửa phiên trước.

Điều này vốn không còn xa lạ với các nhà đầu tư lâu năm tuy nhiên lại gây bất ngờ cho không ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay còn gọi là nhà đầu tư F0 còn chưa kịp tìm hiểu kiến thức liên quan đến cổ tức. Theo quan sát trên các diễn đàn về chứng khoán thời gian gần đây, có không ít bài viết thắc mắc về việc cổ phiếu “bất ngờ” giảm sâu sau một đêm.

Nếu rơi vào trường hợp tương tự, nhà đầu tư đừng vội hốt hoảng. Thực tế, đây chỉ là yếu tố kỹ thuật nhằm đảm bảo vốn hóa thị trường của cổ phiếu không thay đổi sau khi chia tách và giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng không hề bị hụt đi sau khi chốt quyền.

Thông thường, một số CTCK sẽ sớm điều chỉnh giá vốn của nhà đầu tư sau khi chốt quyền giúp nhà đầu tư có thể nhận thấy điều này trực quan hơn tuy nhiên cũng có một số bên chỉ điều chỉnh khi cổ tức được thanh toán.

Theo quy định của Luật Chứng khoán, cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp ĐHĐCĐ thường niên. HĐQT lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Quy trình phát hành và lưu ký đòi hỏi khá nhiều thời gian khiến không ít nhà đầu tư lựa chọn bán cổ phiếu khi gần đến ngày giao dịch không hưởng quyền thay vì “lăn chốt” cùng rủi ro chôn vốn. Động thái này giúp nhà đầu tư có một lượng tiền mặt nhất định để cơ cấu danh mục trong đó xu hướng quay trở lại mua cổ phiếu đã điều chỉnh sâu ngay phiên giao dịch không hưởng quyền đang trở thành “hot trend” thời gian gần đây.

ĐUA LỆNH NGÀY KHÔNG HƯỞNG QUYỀN

Thị trường chứng khoán thời gian qua chứng kiến không ít phiên giao dịch bùng nổ của các cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền. Việc điều chỉnh sâu sau khi chốt quyền giúp nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn với cùng một số vốn. Điều này trở thành liều “doping” kích thích dòng tiền đổ vào đua lệnh bất chấp rủi ro trong ngắn hạn.

Trong phiên cuối tháng 5/2021, thị trường ngỡ ngàng khi cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát bỗng tăng trần với thanh khoản gấp đôi phiên trước vào đúng ngày chốt quyền chia cổ tức, cổ đông sẽ không hưởng quyền cổ tức.

Với tổng tỷ lệ chi trả cổ tức lên đến 40% bằng tiền và cổ phiếu, HPG bị điều chỉnh giá tham chiếu tương ứng, từ mức giá 67.100 đồng/cổ phiếu xuống còn 49.300 đồng/cổ phiếu. Mức giá này được nhiều nhà đầu tư cho rằng đã “rẻ” đi đáng kể và “hợp túi tiền” hơn.

Lực cầu gia tăng mạnh đẩy HPG bật tăng hết biên độ ngay đầu phiên và chủ yếu chỉ giao dịch tại mức giá trần 52.700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này tiếp tục tăng mạnh trong phiên sau đó trước khi dần hạ nhiệt và hiện đang dừng ở mức 51.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn cả mức giá thấp nhất trong phiên 31/5. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư đua lệnh mua cổ phiếu HPG ngày giao dịch không hưởng quyền và giữ đến hiện tại, sau 1 tháng thua lỗ.

“Đua lệnh” ngày không hưởng quyền, cổ phiếu có thật sự “rẻ”? - Ảnh 1.

Previous post Bình Định đồng ý chủ trương tăng 20 năm hoạt động cho dự án 623 ha của Hưng Thịnh
Next post Phạm Văn Hiệp Nhà Sáng Lập Nên Công ty TNHH TM&DV Bất Động Sản 24h