Giới chuyên gia và nhà đầu tư nhận định thế nào về giá vàng tuần tới?

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm đột ngột này đến từ những con số gây bất ngờ trong báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ. Trong khi các nhà kinh tế dự kiến 7,5 triệu việc làm sẽ biến mất thì dữ liệu thực tế cho thấy điều trái ngược hoàn toàn, với hơn 2,5 triệu người Mỹ quay trở lại làm việc sau khoảng thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Ngoài ra, theo ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, vàng cũng đang bị áp lực bởi lượng cung tăng và việc đồng đô la mạnh lên. Điều này có nghĩa là chi phí cơ hội để nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư đã tăng lên.

Ở những thị trường khác, palladium tăng 0,7% lên 1.945,81 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 2,3% xuống còn 817,49 USD. Bạc cũng giảm 2,3% xuống mức 17,32 USD/ounce, và đây cũng mức giảm hàng tuần đầu tiên trong năm nay.

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, trong khi thị trường phố Main vẫn đặt niềm tin vào sự tăng giá của vàng trong tuần tới (tuần từ 8 – 14/6) thì đa số chuyên gia trên phố Wall lại nhận định vàng sẽ tiếp tục giảm giá sau khi bị bán tháo ồ ạt hôm 5/6.

Các chuyên gia phố Wall chỉ ra hai yếu tố kìm hãm sức mua của vàng là sự thăng hoa đột biến trên thị trường chứng khoán và các xu hướng biểu đồ kỹ thuật yếu hơn cho kim loại quý này.

8 trong số 17 chuyên gia tại Phố Wall (47%), nhận định giá vàng tiếp tục suy yếu vào tuần tới, 6 người (35%) dự đoán giá cao hơn và 3 người (18%) giữ quan điểm trung lập.

Còn tại Phố Main, trong số 1.367 người tham gia bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò trực tuyến thì có tới 842 người (62%) đưa ra ý kiến lạc quan về giá vàng, 21% nhận định giá sẽ đi xuống, trong khi 243 người (18%) cho rằng thị trường đi ngang.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết: “Vàng sẽ giảm giá trong tuần tới. Cổ phiếu vàng đã lao dốc trong tuần này và có thể khiến giá kim loại này thấp hơn.”

Có cùng nhận định, Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết ông cũng dự đoán giá vàng sẽ giảm sau khi có sự gia tăng rủi ro lớn trong tuần này. Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi không ngừng trong phiên giao dịch cuối tuần, với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones có thời điểm ghi nhận mức tăng hơn 1.000 điểm.

Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive thì cho rằng rủi ro giảm giá lớn trong giao dịch vàng vào tuần tới là việc Fed nhấn mạnh rằng nền kinh tế không tệ như những gì người dân lo sợ và hàm ý rằng Fed sẽ giảm bớt các gói kích thích. “Điều đó sẽ tiếp tục đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và làm giảm nhu cầu ngắn hạn về tài sản trú ẩn an toàn”.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report dự đoán rằng vàng có thể giảm xuống khoảng 1.665 USD/ounce. Tuy nhiên, Baker có một lưu ý thận trọng rằng thị trường vàng có thể nhanh chóng quay trở lại vị thế “mạo hiểm” như trước kia nếu sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn tiếp tục, làm chậm quá trình mở cửa trở lại.

Trong khi đó, Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures cho rằng, báo cáo việc chỉ làm thị trường “mù quáng” tạm thời, vàng sẽ phục hồi trở lại. Lãi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt sau con số về việc làm, để duy trì sự phục hồi, Fed sẽ phải can thiệp vào lãi suất. Do đó, Streible cho rằng trong tương lai, vàng sẽ có sự phục hồi từ mức thấp này.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group cũng dự đoán vàng sẽ tăng giá. “Sau một tuần hỗn loạn cùng với hy vọng về sự phục hồi kinh tế đang đè nặng lên giá cả, trong tuần tới, lạm phát sẽ đưa vàng đi lên”.

Rhona O’Connell, chuyên gia tại INTL FCStone chỉ ra rằng vẫn còn những bất ổn về kinh tế, căng thẳng thương mại và các vấn đề chưa được giải quyết ở Mỹ. “Trong dài hạn, những ảnh hưởng này chắc chắn sẽ tích cực hơn đối với giá vàng”.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, giữ quan điểm trung lập về giá vàng. “Mặc dù vàng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ nhưng tôi vẫn tin rằng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục thực hiện các chính sách nới lỏng, vàng sẽ dần ổn định và cuối cùng sẽ tăng giá”.

Tham khảo: Kitco

Previous post Căn hộ vượt thời gian không sợ lỗi mốt nhờ décor theo phong cách Scandinavian
Next post Phú Bài mở rộng và những cơ hội “cất cánh”