Omicron qua mặt mọi biến thể để thống trị Mỹ chỉ trong một tuần, đẩy hệ thống y tế đối mặt với áp lực

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết Omicron, chủng virus có đột biến cao, được phát hiện trên khắp nước Mỹ. Biến thể Delta, từng chiếm đa số ở Mỹ trong tuần trước, hiện đã giảm xuống khoảng 27% số các ca mắc mới.

Với tỷ lên lây nhiễm tăng gần 6 lần chỉ trong một tuần, Omicron đang gây lo ngại rằng sự lây lan nhanh chóng có thể tạo ra một làn sóng dịch bệnh gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Mỹ.

Mặc dù có những bằng chứng cho thấy Omicron không gây ra bệnh nặng hơn Delta, nhưng mức độ lây nhiễm gia tăng vẫn có thể khiến các bệnh viện bị quá tải.

CDC cho biết các ca nhiễm biến thể mới tăng vọt xảy ra đúng như dự đoán và tương tự với những gì xảy ra trên khắp thế giới. Tại một số khu vực ở Mỹ, Omicron chiếm hầu hết số ca mắc Covid-19 mới. Theo ước tính của CDC Mỹ, bang New York và New Jersey có 92% trường hợp nhiễm Omicron, trong khi đó tại bang Washington là 96%.

Mỹ đang khuyến khích những người đủ tiêu chuẩn đi tiêm vắc xin và tiêm mũi bổ sung để phòng ngừa biến thể Omicron. Ngày 20/12, Moderna cho biết mũi thứ 3 trong vắc xin của hãng có thể giúp tăng lượng kháng thể chống lại biến thể mới. Pfizer và BioNTech cũng thông báo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của họ cho thấy liều vắc xin thứ 3 của họ giúp vô hiệu hoá Omicron.

CDC cũng khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang và xét nghiệm tại nhà cũng giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong khi đó, sự lây lan của Omicron đã buộc nhiều doanh nghiệp xem xét lại kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng cũng như việc tổ chức các sự kiện gặp gỡ nhà đầu tư.

Tuần trước, JPMorgan Chase & Co. đã quyết định chuyển hội nghị chăm sóc sức khỏe thường niên vào tháng tới sang hình thức trực tuyến. Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng thông bão hoãn cuộc họp vào tháng 1 tại Davos, Thuỵ Sĩ.

Theo Bloomberg


Previous post Vietjet chào bán riêng lẻ tăng 15% vốn và phát hành 300 triệu trái phiếu chuyển đổi
Next post Hành trình sinh viên kiếm 100 triệu/tháng ở tuổi 21: Vay bố mẹ trăm triệu đầu tư rồi mất sạch, nhiều đêm chỉ dám ngủ 3 tiếng