Phá thế độc quyền những gã khổng lồ

Liên minh châu Âu (EU) hôm 15-12 chính thức công bố hai dự luật nhằm ngăn các tập đoàn công nghệ như Google, Amazon và Facebook (đều của Mỹ) thao túng thị trường.

Facebook và Google liên tục bị “gọi tên”

Với hai dự luật gồm Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) và Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA), châu Âu vạch ra khung pháp lý buộc các gã công nghệ khổng lồ phải tuân thủ nếu muốn hoạt động tại 27 quốc gia thành viên EU. Theo hãng tin Reuters, hai dự luật yêu cầu các công ty phải chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với các đối thủ và cơ quan quản lý, đồng thời ngừng ưu tiên các dịch vụ riêng trên nền tảng của mình.

Những “người gác cổng internet” cũng được yêu cầu báo cáo các thương vụ mua bán và sáp nhập cho các cơ quan chức năng, nhằm ngăn chặn các vụ mua lại để đè bẹp đối thủ nhỏ hơn. Dù vậy, giới quan sát cho rằng sẽ mất nhiều tháng hoặc vài năm nữa để luật hóa hai dự luật nói trên.

Trong khi đó tại Mỹ, tờ Politico hôm 15-12 đưa tin một liên minh gồm bang California cùng 11 bang khác và Bộ Tư pháp Mỹ có thể nộp đơn kiện Google sớm nhất vào ngày 17-12 (giờ địa phương) với cáo buộc độc quyền và thao túng thị trường. Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra hôm 12-12 cho rằng sự thống trị của Google khiến người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều lựa chọn khi sử dụng các công cụ tìm kiếm trên internet.

Theo đài CNBC, ông Becerra cáo buộc bằng cách sử dụng các thỏa thuận để thống lĩnh thị trường, Google đã kìm hãm sự cạnh tranh và thao túng thị trường quảng cáo. Vụ kiện này sẽ mở đường cho sự đổi mới về công cụ tìm kiếm liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng kiện Google trong một vụ kiện chống độc quyền được xem là lớn nhất trong nhiều thập kỷ gần đây. Theo tờ Politico, đơn kiện của các bang dự kiến được nộp lên cùng một tòa án liên bang ở Washington, nơi xử lý đơn kiện hồi tháng 10.

Chung “số phận” với Google, Facebook cũng đối mặt thách thức pháp lý nghiêm trọng tại Mỹ trong năm nay. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và gần 50 bang hôm 9-12 đệ đơn kiện Facebook nhằm kiềm chế sự độc quyền của mạng xã hội có hơn 2 tỉ người dùng này.

Phá thế độc quyền những gã khổng lồ  - Ảnh 1.

Previous post Để đấu giá đất là cơ hội mang lại nguồn lực tái thiết hậu Covid-19
Next post 6 quy tắc kiếm tiền đàn ông bản lĩnh: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4