SoftBank lãi kỷ lục 46 tỷ USD trong năm tài chính 2020, cao thứ 3 thế giới sau Apple và Saudi Aramco

Theo dữ liệu của Nikkei, SoftBank có lợi nhuận cao thứ ba thế giới chỉ sau Apple và Saudi Aramco.

Riêng trong quý 4 (từ tháng 1 – tháng 3/2021), SoftBank đạt lợi nhuận 17,8 tỷ USD. Cùng kỳ năm trước đó, tập đoàn lỗ khoảng 13,2 tỷ USD. Khoản lãi đầu tư từ Quỹ Tầm nhìn của SoftBank đã giúp bù đắp phần lỗ từ đầu tư cổ phiếu công nghệ và công cụ phái sinh thông qua SB Northstar.

SoftBank ghi nhận các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện (cổ phiếu mà công ty sở hữu nhưng chưa bán) trong lợi nhuận hàng quý gây ra sự biến động lớn về mặt số liệu khi giá trị khoản đầu tư thay đổi đáng kể.

Giá cổ phiếu của SoftBank đã giảm hơn 3% trước khi công bố lợi nhuận do cổ phiếu của Alibaba Group Holding và Coupang giảm trên các sàn giao dịch của Mỹ. Cả hai công ty mà Softbank đầu tư này dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận sau ít hôm.

SoftBank cũng cho biết gần như đã hoàn thành việc mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 2,5 nghìn tỷ Yên.

Công ty cho biết họ đã mua lại số cổ phiếu trị giá 240,7 tỷ Yên kể từ tháng 4, nâng tổng số lên 982,9 tỷ Yên trong năm nay. Trước đó, SoftBank đã dành 1,5 nghìn tỷ Yên mua lại cổ phiếu tính đến tháng 3/2020.

Nguồn lợi nhuận lớn nhất của SoftBank đến từ khoản đầu tư vào Coupang, sàn thương mại điện tử vừa được niêm yết vào tháng 3. Cổ phần của Quỹ Tầm nhìn trong Coupang trị giá khoảng 28 tỷ USD cuối kỳ, nhân hơn 10 lần.

Mức tăng này trái ngược hẳn so với năm trước khi các công ty trong danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn sụt giảm vì thị trường bán tháo trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19.

Ứng dụng giao đồ ăn DoorDash của Mỹ niêm yết thành công cùng sự phục hồi giá cổ phiếu của công ty gọi xe Uber cũng giúp tăng lợi nhuận của Softbank trong các quý trước đó.

Previous post Chứng khoán Rồng Việt (VDS) sắp phát hành 5 triệu cổ phiếu trả cổ tức
Next post DHA Corporation: Tham vọng kiến tạo cho khu vực những diện mạo mới