Tổ chức Tài chính Quốc tế đầu tư 30 triệu USD xây dựng nhà máy biến chất thải rắn thành điện ở Bắc Ninh

Theo dữ liệu nghiên cửu của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), trong năm 2019, lượng chất thải rắn của Việt Nam ở mức khoảng 36 triệu tấn, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, với trên 60% lượng chất thải chưa được xử lý hoặc thải bỏ một cách hiệu quả.

Với khoảng 1,4 triệu dân và 16 khu công nghiệp, mỗi ngày toàn tỉnh Bắc Ninh thải ra hơn 1.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chỉ có 50% được xử lý, chủ yếu bằng các lò đốt kém hiệu quả và không thu hồi năng lượng hoặc không kiểm soát phát thải chặt chẽ. 

Do đó, để giúp Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, IFC đã cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, vào ngày 16/12, tại Bắc Ninh, Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J đã tổ chức lễ khởi động dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng, và ký kết hợp tác đầu tư với IFC.

Ngoài ra, dự án cũng được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ cho Các Dự án Mẫu theo Cơ chế Tín chỉ Chung (JCM) trong năm 2021.

Gói tài trợ của IFC bao gồm một khoản vay ưu đãi trị giá 15 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài chính Hỗn hợp về Khí hậu của IFC-Phần Lan, được thiết lập để hỗ trợ các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi ích về khí hậu và phát triển. Đồng thời, sự hỗ trợ của IFC cũng sẽ thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án thông minh về khí hậu ở các nước đang phát triển. 

Gói tài trợ sẽ cho phép Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J – liên doanh giữa Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành, một công ty tái chế có trụ sở tại Bắc Ninh, và JFE Engineering Corporation, một công ty hàng đầu của Nhật Bản về xây dựng và vận hành các cơ sở xử lý chất thải – xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. 

Theo đó, nhà máy T&J sẽ áp dụng một công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn lành mạnh với môi trường, góp phần tránh các vấn đề liên quan đến ô nhiễm đất và nước ngầm. Được biết, nhà máy dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp.

Tổ chức Tài chính Quốc tế đầu tư 30 triệu USD xây dựng nhà máy biến chất thải rắn thành điện ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Previous post Người phụ nữ quyền lực miệt mài gom quỹ đất nghìn ha, nắm giữ khu đô thị lớn bậc nhất Tây Hà Nội
Next post Valentine dưới góc nhìn kinh tế học: Thu nhập có tỷ lệ thuận với khả năng có người yêu?