Tp.Thủ Đức, Quận 7, huyện Bình Chánh và Củ Chi đề xuất quỹ đất xây nhà cho công nhân

Cụ thể, theo rà soát của UBND huyện Bình Chánh, địa phương này hiện có hơn 5.200 khu nhà trọ với khoảng 58.000 phòng. Tổng số công nhân, người lao động ở trọ hơn 128.000 người, bằng dân số của một xã lớn của Bình Chánh như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.Tại xã Vĩnh Lộc B hiện có quỹ đất 15 ha TP đang có chủ trương dùng để xây dựng nhà ở xã hội phục vụ CN thuê mua. Khu đất này trước đây cũng từng được quy hoạch là khu tái định cư, nằm kế ngay khu tái định cư hơn 31 ha hiện hữu.

Cuối tháng 9/2021, tại cuộc họp về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ CN trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH-KT và huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc của khu đất 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B nêu trên để Vingroup nghiên cứu, đề xuất phương thức xây dựng nhà ở xã hội phục vụ CN trên địa bàn TP.

Tại Củ Chi, giữa tháng 5/2021, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã gửi hồ sơ đến Sở KH&ĐT xin chấp thuận chủ trương làm dự án nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp dưới dạng phân lô, bán nền. Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, tính đến thời điểm này, sở đã nhận được năm hồ sơ của các nhà đầu tư cá nhân gửi đến. Chủ yếu các nhà đầu tư này xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất các khu đất có diện tích dưới 5.000 m2, phân ra thành nhiều lô đất để bán cho công nhân, người lao động thu nhập thấp. Liên quan đến đề xuất này, UBND TP đã giao Sở KH&ĐT có ý kiến để TP xem xét và quyết định.

Quận 7 cũng đề xuất thí điểm xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.  Mới đây, UBND quận 7 (Tp.HCM) đã có công văn đề xuất UBND TP xem xét về việc sử dụng tạm thời 8 khu đất trên địa bàn quận để xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong thời hạn 3 năm.

Khu thứ nhất tại số 4 Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, có diện tích gần 15.500 m2, đã được cấp giấy chủ quyền cho Ban Tài chính Quản trị Thành ủy (nay là Văn phòng Thành ủy). Từ năm 2002 đến nay, hiện trạng khu đất này vẫn là đất trống.

Khu đất thứ hai tại số 9/5 Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, có diện tích hơn 2.000 m2, đã cấp chủ quyền cho Văn phòng Thành ủy từ năm 2013. Hiện trạng có một phần đất trống, còn lại là nhà trệt.

Tp.Thủ Đức, Quận 7, huyện Bình Chánh và Củ Chi đề xuất quỹ đất xây nhà cho công nhân - Ảnh 1.

Previous post Một cổ phiếu công ty tài chính vừa lên sàn tuần qua, tăng tới 110% chỉ trong 4 ngày
Next post Những cậu bé mải mê chạy theo siêu xe tại Việt Nam: ‘Sở thích thay đổi cả cuộc sống’