TT Biden công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên: Danh sách có tên Việt Nam

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (3/6) vừa công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên với các quốc gia khác trên thế giới và khuôn khổ chung để phân phối ít nhất 80 triệu liều vaccine cho thế giới vào cuối tháng 6, hãng tin CNN cho biết.

Theo đó, Nhà Trắng cho biết ít nhất 75% số vaccine COVID-19 này sẽ được chia sẻ cho chương trình tiêm chủng toàn cầu COVAX*, và 25% còn lại sẽ được chia sẻ trực tiếp cho các quốc gia có nhu cầu.

“Chúng tôi chia sẻ những liều vaccine này không phải để đổi lấy sự ưu ái hay nhượng bộ. Chúng tôi chia sẻ vaccine để cứu mạng người và dẫn đầu thế giới trong nhiệm vụ chấm dứt đại dịch, với sức mạnh của việc làm gương và giá trị của nước Mỹ”, Tổng thống Biden khẳng định trong tuyên bố ngày 3/5.

Trước đó, trong buổi họp báo chung với Tổng thống Costa Rica Carlos Alvarado hôm 1/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tiết lộ về kế hoạch phân phối 80 triệu liều vaccine COVID-19 trên toàn cầu một cách công bằng và không ảnh hưởng bởi động cơ chính trị. “Chúng tôi sẽ phân phối vaccine mà không đặt ra điều kiện chính trị cho các nước tiếp nhận”, ông Blinken cam kết.

Theo CNN, trong số 25 triệu liều vaccine COVID-19 được Mỹ phân phối trong đợt đầu tiên, 19 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua chương trình COVAX. Khoảng 6 triệu liều trong số đó sẽ được gửi đến Nam Mỹ và Trung Mỹ (Brazil, Argentina, Colombia, Costa Rica, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Guatemala, El Salvador, Honduras, Panama, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe và Cộng hòa Dominica). Khoảng 7 triệu liều sẽ được phân phối ở châu Á (Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, đảo Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.) Ngoài ra, khoảng 5 triệu liều sẽ được phân phối cho châu Phi,

6 triệu liều vaccine COVID-19 khác thuộc đợt phân phối 25 triệu đầu tiên sẽ được gửi đến Mexico, Canada, Hàn Quốc, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Haiti, Georgia, Ai Cập, Jordan, Iraq và Yemen, và sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho các nhân viên của Liên Hợp Quốc ở tiền tuyến.

“Sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ là điều cần thiết để chấm dứt đại dịch này ngay bây giờ – và để củng cố an ninh y tế toàn cầu cho tương lai; đồng thời cũng là để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa tiếp theo”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Ông Biden nói thêm: “Mỹ sẽ là kho vũ khí vaccine của thế giới trong cuộc chiến chung chống dịch COVID-19. Trong những ngày tới, sau khi rút kinh nghiệm từ đợt phân phối vaccine đầu tiên, chúng tôi sẽ có thêm những thông tin về các đợt phân phối tiếp theo. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để xây dựng một thế giới an toàn hơn và kiên cố hơn trước mối đe dọa của các loại bệnh truyền nhiễm.”

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông sẽ tiếp tục theo dõi các nghiên cứu khoa học và hợp tác chặt chẽ với các đối tác để điều phối nỗ lực đa phương, bao gồm thông qua nhóm G7. Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Cornwall, Vương quốc Anh.

(*Sáng kiến COVAX, tên đầy đủ là cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19” là sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm thúc đẩy phát triển và sản xuất vaccine cùng các sản phẩm chẩn đoán và điều trị COVID-19, nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng cho người dân trên toàn thế giới.)

(Theo CNN)

Previous post Geleximco và ABBank ủng hộ 20 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19
Next post Vắc xin Covid-19 trở thành “con bò sữa” của giới tỷ phú Ấn Độ