Vắc xin Covid-19 trở thành “con bò sữa” của giới tỷ phú Ấn Độ

Sau khi hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai chết người, Ấn Độ đang tìm cách tiêm chủng cho phần lớn 1,4 tỷ dân của họ trong vài tháng tới. Theo ước tính, để thực hiện được điều đó, quốc gia này sẽ cần hơn 2 tỷ liều vắc-xin vào tháng 12, trở thành thị trường hấp dẫn đối với nhiều ông trùm dược phẩm.

Được biết đến với khả năng cung cấp thuốc generic giá rẻ ra thế giới (kim ngạch xuất khẩu thuốc generic hàng năm lên tới 24 tỷ USD), Ấn Độ cũng là một cường quốc về vắc-xin. Đây là nơi có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới theo số liều được sản xuất, được thành lập bởi nhà chăn nuôi ngựa Cyrus Poonawalla, người đã trở thành tỷ phú xuất khẩu vắc-xin với giá cả phải chăng.

Trớ trêu thay, đất nước này lại rơi vào tình trạng thiếu vắc-xin phòng Covid-19, dẫn đến việc triển khai vắc-xin chậm chạp. Cho đến nay, chỉ 1/10 dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ và 1/3 đã được tiêm ít nhất một liều. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), 5 loại vắc-xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng và 13 loại vắc-xin khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau ở Ấn Độ.

Vào thời điểm đầu đại dịch, Adar, con trai của Poonawalla, người đứng đầu nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 của Viện Huyết thanh, đã cam kết dành 800 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho vắc-xin Covid-19. Công ty có trụ sở tại Pune này hiện đang sản xuất 110 triệu liều mỗi tháng, chủ yếu là Covishield, theo thỏa thuận với Astra-Zeneca. Với giá từ 400 rupee đến 600 rupee mỗi liều, ước tính Covishield sẽ tạo ra doanh thu 600 triệu USD hàng tháng cho Viện.

Ngoài ra, Viện đang phát triển một kho vũ khí thực sự gồm nhiều loại vắc-xin Covid-19 khác như: Novovax (được gọi là Covavax ở Ấn Độ) theo thỏa thuận với Novavax và Covi-Vac, một loại vắc-xin tiêm trong mũi. Hồi tháng 7, Viện còn thông báo rằng họ sẽ sản xuất Sputnik V của Nga, loại vắc-xin đã được cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài Covishield, người dân Ấn Độ hiện cũng đang tiêm Covaxin, một loại vắc-xin “cây nhà lá vườn” được công ty sản xuất vắc-xin Bharat Biotech International có trụ sở tại Hyderabad, do doanh nhân Krishna Ella thành lập, sản xuất. Công ty này đã phát triển Covaxin cùng với Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ và đang sản xuất 25 triệu liều mỗi tháng. Bharat Biotech cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin tiêm vào mũi, và đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Thành phố Hyderabad có một nhà sản xuất vắc-xin khác là Biological E, công ty đã được cấp phép sản xuất vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson cho Ấn Độ. Họ cũng đang cùng với Dynavax và Đại học Y khoa Baylor phát triển Corbevax, và đang thử nghiệm giai đoạn ba. Biological E cũng đã ký một thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Providence Therapeutics Holdings của Canada để sản xuất vắc-xin mRNA, PTX Covid-19-B. Thỏa thuận này cho phép Providence Therapeutics cung cấp 30 triệu liều cho Biological E và những người mua khác. Kế hoạch là sản xuất 600 triệu liều vào năm 2022 và cuối cùng sẽ nâng công suất lên một tỷ liều.

Một loạt nhà vô địch thuốc generic của Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tiêm vắc-xin này. Nổi bật trong số đó là Zydus Cadila của tỷ phú dược phẩm Pankaj Patel. Công ty có trụ sở chính tại thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ này đã phát triển vắc-xin ZyCov-D của riêng mình. Hiện tại họ đã gửi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 và đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý của Ấn Độ để quản lý dữ liệu này cho người lớn cũng như trẻ em.

Gennova Biopharmaceuticals, một công ty con của Emcure Pharmaceuticals ở Pune, đang hợp tác với HDT Biotech Corporation của Mỹ để phát triển vắc-xin mRNA – HGC019. Emcure, đang chuẩn bị ra mắt trên thị trường chứng khoán, đang thuộc quyền kiểm soát của Satish Mehta, người từng nằm trong nhóm những người giàu nhất Ấn Độ trước đây.

Sau khi Ấn Độ cho phép nhập khẩu vắc-xin nước ngoài vào nước này, phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy (do gia đình tỷ phú Reddy ở Hyderabad kiểm soát) đã đạt được thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga để phân phối vắc-xin Sputnik V. Quỹ đầu tư quốc gia của Nga cũng đã ký các thỏa thuận với nhiều công ty Ấn Độ khác như Hetero Biopharma, Gland Pharma (là một phần của tập đoàn Shanghai Fosun Pharma), Strides Pharma Science, Panacea Biotec, phòng thí nghiệm Virchow và phòng thí nghiệm Morepen.

Giá cổ phiếu của công ty dược phẩm Cipla, do tỷ phú Yusuf Hamied kiểm soát, đã tăng đột biến vào tháng 6 khi họ được phép nhập khẩu vắc-xin của Moderna vào Ấn Độ. Công ty này đang giúp Moderna nhận được sự chấp thuận để tung ra vắc-xin của họ. Cả Moderna và Pfizer đều đang vận động chính phủ Ấn Độ được miễn trách nhiệm pháp lý đối với các tác dụng phụ do vắc-xin của họ gây ra, trước khi họ bắt đầu bán chúng ở Ấn Độ.

Tham khảo: Forbes

Previous post TT Biden công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên: Danh sách có tên Việt Nam
Next post Metaverse liệu có giúp Facebook ‘đổi vận’: 500 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 6 tháng, Mark Zuckerberg mải mê đốt tiền dù chưa biết tương lai sẽ ra sao