Về hưu, ông Trump có thể kiếm được những khoản kếch xù nhờ nắm giữ các bí mật trị giá hàng tỷ USD?

Là một nhân vật có khá ít bạn bè và có ít các sở thích ngoài công việc kinh doanh, sự nghiệp chính trị hay chơi golf tại các khu nghỉ dưỡng của mình, ông Trump luôn muốn thu hút sự chú ý của công chúng.

Trong các cuộc phỏng vấn với các nhà sử học, chuyên gia pháp lý của chính phủ, các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia và những người thân cận với chính quyền đã đưa ra dự đoán sẽ khiến những người hay chỉ trích ông thất vọng: kỷ nguyên Trump khó có thể kết thúc kể cả khi nhiệm kỳ tổng thống của ông chấm dứt.

Họ hình dung một nhiệm kỳ hậu tổng thống sẽ có nhiều xáo trộn và phá bỏ chuẩn mực khiến cho công việc của người kế nhiệm ông trở nên khó khăn hơn nhiều.

Ông Trump hoàn toàn có thể làm những công việc giống như các cựu tổng thống Mỹ tiền nhiệm: xuất bản hồi ký – mặc dù nhiều người trong ngành xuất bản không nghĩ rằng ông sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc này – và sống sung túc từ tiền lương của chính phủ chi trả. Nhưng Politico cho rằng, những hoạt động truyền thống khó có thể thỏa mãn được những nhu cầu cá nhân đắt đỏ và sự ưa thích hào nhoáng của đương kim tổng thống.

Các chuyên gia hình dung ra một số kịch bản có thể xảy ra — ví dụ sự ra đời một chương trình truyền hình mới, kế hoạch tận dụng những bất động sản cá nhân để thu lợi từ quyền được bảo vệ suốt đời từ Cơ quan Mật vụ, hay thậm chí ông Trump có thể tiếp tục gây khó dễ cho chính quyền Biden (nếu ông Biden đắc cử chính thức) từ khách sạn của ông trên cùng con đường với Nhà Trắng.

Ngoài ra, còn có dự báo việc ông Trump sẽ bán bí mật hoặc ảnh hưởng của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài. “Tôi dám cá rằng nhiều quy tắc và khuôn mẫu của các tổng thống trước đây sẽ không áp dụng cho ông Trump. Từ lâu rồi, tôi đã ngừng đặt giới hạn về những gì ông có thể làm,” Nancy Gibbs – nhà báo và nhà sử học chuyên viết về cuộc sống của các cựu tổng thống Mỹ – nói.

Xuất bản hồi ký

Đã từng viết cuốn sách bán chạy “The Art of the Deal” (Nghệ thuật thương thuyết) và 14 cuốn sách khác, Tổng thống Trump hoàn toàn có khả năng xuất bản hồi kí mặc dù công việc này có thể không mang đến những tấm ngân phiếu cao kỷ lục như mong muốn.

Nhiều nhân vật trong ngành xuất bản tuần dự đoán rằng một nhà xuất bản sẽ trả “khoảng vài triệu USD” cho cuốn hồi ký của ông Trump, gần với con số của cựu tổng thống Bush hơn so với nhà Obama. Một cuốn hồi kí của tổng thống Trump vẫn sẽ là một sản phẩm hút khách cho nhóm người hâm mộ truyền thống – với tiềm năng doanh thu hàng chục triệu USD – nhưng nó sẽ không có khả năng trở thành bom tấn như cuốn hồi ký của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ngoài ra, quan điểm chia rẽ của công chúng về ông Trump có thể khiến cho các nhà xuất bản tiềm năng phải suy nghĩ kỹ trước khi ganh đua giành quyền xuất bản cuốn hồi kí (nếu có). “Tôi nghĩ nhiều nhà xuất bản sẽ tránh xa quyền hồi kí. Sẽ không có chuyện 10 nhà xuất bản trả giá để giành quyền xuất bản mà sẽ chỉ có hai nhà xuất bản cạnh tranh và họ có thể trả bất cứ mức giá nào họ muốn,” một biên tập viên nhận xét.

Hưởng tiền trợ cấp của chính phủ

Các cựu tổng thống được hưởng một loạt các quyền lợi từ tiền thuế của người dân Mỹ, bao gồm lương hưu khoảng 200.000 USD/năm trong suốt cuộc đời, khoảng một triệu USD/ năm cho chi phí đi lại và văn phòng, và quyền gửi hàng qua đường bưu điện miễn phí. Ngoài ra, cựu tổng thống Trump thậm chí có quyền sử dụng một ngôi nhà đặc biệt thuộc sở hữu của chính phủ trên Quảng trường Lafayette, đối diện Nhà Trắng, dành riêng cho các cựu tổng thống đến thăm thủ đô Washington.

Ông Trump cũng sẽ phải thông báo cho Cơ quan Mật vụ những ngôi nhà và văn phòng mà ông muốn nhận được dịch vụ bảo vệ. Năm ngoái, ông Trump đã chuyển nơi cư trú từ New York đến Florida. Vì vậy, có vẻ như ông sẽ không quay trở lại quê nhà ở Manhattan. Nếu ông liên tục di chuyển nơi ở thì chắc chắn Sở Mật vụ Mỹ trong những năm tới sẽ phải trả hàng triệu USD cho chi phí nhà ở của cựu TT Trump.

Thư viện tổng thống Donald Trump

Một lĩnh vực khác sẽ được quan tâm hàng đầu khi ông Trump rời nhiệm sở là kế hoạch xây dựng một thư viện tổng thống và các kho lưu trữ. Những dự án như vậy thường trở thành tâm điểm trong thế giới của cựu tổng thống Mỹ vì nó vừa đóng vai trò là 1 trung tâm giáo dục và vừa là nơi xử lí công việc hàng ngày cho các cựu nguyên thủ.

Mặc dù mọi tổng thống đều tập trung vào việc xây dựng một di sản xây mang tính lịch sử, nhưng dường như không có cựu tổng thống nào có thể vượt qua tổng thống Trump trong việc tái khởi động thương hiệu cá nhân.

Kênh truyền hình riêng

Từ lâu đã có tin đồn rằng gia đình Trump sẽ cố gắng xây dựng đế chế truyền thông của riêng mình. Một số người đã suy đoán rằng vào năm 2016, tổng thống mới nhậm chức Trump đã có kế hoạch ra mắt “Trump TV” nếu như ông thua trong cuộc đua với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Đầu năm nay, có phỏng đoán rằng gia đình Trump và những người ủng hộ họ có thể quan tâm đến việc thúc đẩy và chính thức hợp tác với One America News (OAN), đối thủ mới nổi của kênh truyền hình Fox News và trở thành một kênh truyền hình phi chính thức của gia đình Trump.

Một lý do khiến TT Trump có khả năng sẽ xây dựng và duy trì các nền tảng truyền thông riêng mình là dường như ông sẽ kiếm được một khoản tiền không nhỏ từ các buổi diễn thuyết tại doanh nghiệp và trường đại học.

Nhà tư vấn quốc tế chính thức (hoặc không chính thức)

Mối quan hệ với một cựu tổng thống Mỹ mang lại những lợi ích tiềm năng cho các cường quốc nước ngoài. Không có gì có thể ngăn cản một cựu tổng thống cung cấp những bí mật địa chính trị, giám sát và tình báo của quốc gia cho bên nào trả giá cao nhất hay ký kết hợp đồng tư vấn 10 triệu USD/tháng với Ả Rập Xê-út.

Các tổng thống và phó tổng thống sẽ được miễn trừ theo các thỏa thuận bảo mật và không tiết lộ, thường đi kèm với quyền truy cập những thông tin tối mật. Với tư cách là tổng thống, ông Trump chắc chắn đã nắm trong tay những bí mật trị giá hàng tỷ USD.

Do đó, ông Trump có rất nhiều khả năng và kế hoạch có thể lựa chọn để thực hiện sau khi rời Nhà Trắng. Tuy vậy, cho tới nay, ông Trump vẫn “chiến đấu” với các đòn pháp lý gay gắt nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống hồi đầu tháng 11 để tiếp tục giữ vị trí của mình tại Nhà Trắng.

Previous post Dấu hiệu cho thấy bạn đang sống hết mình bằng cách… tiêu hết tiền!
Next post Căng thẳng Ukraine: Thuốc thử liều cao cho tất cả các bên